[giaban]Liên hệ[/giaban][giagoc]0[/giagoc]
[tomtat]

[/tomtat]
[mota]

Cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn là loài cây thân thảo phủ nên được dụng phổ biến để trồng phủ đi phần đất trống trong khuôn viên, trồng dưới gốc cây lớn,trồng chậu treo trên sân thượng, ban công tô điểm cho không gian nhà ở, tạo nên màu sắc hài hòa, tạo nên sự ấm cúng. Ở những nơi công cộng, cây thường được trồng trong bồn hoa công viên, trồng dọc viền đường phố để tạo cảnh quan cây xanh

Cây lẻ bạn có rất nhiều tên gọi khác nhau như cây sò huyết, bạng hoa, lão bạng, lão bạng sinh châu, tử vạn niên thanh…, cây có tên khoa học là Tradescantia discolor L’Her, thuộc họ Thài lài Commelinaceae, cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ, nhất là Mehico. Hiện nay, cây lẻ bạn được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên nước Việt Nam.

Đặc điểm hình thái của cây lẻ bạn:


Cây lẻ bạn là cây thân thảo, sống nhiều năm, có chiều cao từ 20 – 40cm.

Thân cây lẻ bạn được phủ bởi bẹ lá, không phân nhánh, Lá thường dài từ 18 – 28cm, rộng 3 – 5 cm, không có cuốn, chỉ có bẹ, mặt trên có màu lục, với vân hay chỉ trắng ở mép lá, mặt dưới lá có màu tía hoặc tím hồng nếu trồng ở những nơi có đủ ánh sáng.

Cây có hoa dạng cụm, hình tán dụng trong 2 cái mo úp vào nhau, nom như sò nên người ta mới gọi nó là sò huyết. Hoa lẻ bạn có lá đài, 3 cánh hoa màu trắng vàng.

Cây có quả là quả nang dài 3 – 4mm, 3 ô, mở thành 3 mảnh vỏ, chứa một hạt có góc và cứng.

Cây lẻ bạn thường sẽ ra hoa vào những tháng mùa hè.

Công dụng của cây lẻ bạn:


Cây lẻ bạn có vị ngọt, nhạt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt nhuận phế, hóa đơn chống ho, lương huyết giải độc, cây thường dùng để chữa viêm khí quản cấp và mạn, ho gà, lao bạch huyết, chảy máu cam, lỵ, trực trùng, đái ra huyết.

Một số bài thuốc thường dùng như:

Chữa cảm sốt, ho, đau đầu: 15g hoa lẻ bạn, 10g rễ chòi nòi, 10g vỏ cây kim phượng hoa vàng, phơi khô, thái nhỏ, cho vào ấm, đổ 500ml nước cho lại thành 100ml, uống làm 2 lần trong ngày, dùng liền trong 5 ngày.

Chữa ho do phế nhiệt, đờm đặc: 40g hoa lẻ bạn, để tươi, rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, cho thêm nước, gạn uống hoặc phơi khô 30g, cho vào ấm đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát, làm một lần trong ngày, dùng trong 1 tuần.

Hỗ trợ điều trị viêm khí quản: 15g hoa lẻ bạn, rửa sạch, thái nhỏ, trộn với đường phèn hoặc mật ong 10g, đem hấp cách thủy trong 15 – 20 phút, để nguội, uống làm 2 – 3 lần trong ngày.

Chữa bí tiểu tiện: 15g hoa lẻ bạn, 15g diếp cá, 20g rau má, 10g rễ cỏ tranh, 10g râu ngô, tất cả dùng tươi, rửa sạch, sắc với 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 250ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng 10 ngày 1 liệu trình.

  K Farm
  Nông Trại Biên Hòa: Tổ 39, KP4A, P. Tân Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
  Nông Trại Trảng Bom: 
  - Xã Quảng Tiến, Trảng Bom, Đồng Nai
  - Ấp Tân Bắc, Xã Bình Minh, Trảng Bom, Đồng Nai (Sau nhà thờ Tân Bắc)
  Tel: 0933 911 001 - 0944 911 001 - Hotline: 09.18001925
  Website: kfarm.com.vn
  Email: kfarm@kgroup.com.vn
  [/mota]

  BACK TO TOP